Chuyên mục
Vay thế chấp ngân hàng Vay thế chấp sổ đỏ

Tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh chính xác nhất

Vay tiền từ các ngân hàng là dịch vụ khá tiện lợi đem lại nhiều ưu đãi cho người sử dụng. Tuy nhiên lãi suất trong mỗi ngân hàng được quy định riêng. Người sử dụng phải nắm được các công thức tính để có kế hoạch chi trả, hoàn nợ theo đúng hẹn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tính lãi suất vay ngân hàng thì nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

Các hình thức lãi suất ngân hàng

Trước khi tìm hiểu về cách tính vay lãi suất ngân hàng, bạn phải nắm được một số hình thức lãi suất phổ biến nhất hiện nay. Đó là lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. 

Hình thức cho vay với lãi suất cố định

Lãi suất cố định có nghĩa là trong suốt khoảng thời gian vay nợ sẽ được áp dụng một mức lãi suất chung hàng tháng. Số tiền lãi sẽ không tăng dần cũng không giảm dần mà ngang bằng nhau. Hình thức lãi suất này sẽ giúp người vay tránh được rất nhiều rủi ro và làm giảm áp lực, gánh nặng về tài chính. Ví dụ bạn vay ngân hàng số tiền 100 triệu đồng trong vòng 2 năm với mức lãi suất cố định là 12% thì số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng được tính theo công thức sau: Số tiền lãi = 100 triệu x (12%/24) = 500 nghìn đồng.

Lãi suất cố định hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất cho khách hàng
Lãi suất cố định hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất cho khách hàng

Lãi suất thả nổi 

Lãi suất thả nổi hay còn được gọi với cái tên khác là lãi suất thay đổi, biến động. Mức lãi suất này tùy thuộc vào quy định riêng của mỗi ngân hàng. Theo đó, với mức lãi suất thả nổi thường sẽ bao gồm thêm các hạng mục như chi phí vốn, biên độ lãi suất, chi phí cố định… Nếu có ý định vay trong thời gian dài thì lãi suất thả nổi sẽ phát sinh nhiều rủi ro hơn lãi suất cố định. 

Ví dụ như bạn vay ngân hàng số tiền 60 triệu đồng trong vòng một năm. 6 tháng đầu sẽ áp dụng lãi suất 1%. 6 tháng sau mức lãi suất này sẽ biến đổi. Như vậy là số tiền lãi phải trả hàng tháng trong 6 tháng đầu là 600 nghìn đồng. Đến tháng thứ 7 mức lãi suất này sẽ biến đổi có thể cao hoặc thấp hơn so với mức lãi suất trong hợp đồng phụ thuộc vào tỷ giá thị trường. 

Hình thức lãi suất hỗn hợp

Hình thức thứ ba mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là lãi suất hỗn hợp. Với cách này, lãi suất của bạn sẽ gồm cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Theo đó, lãi suất cố định được áp dụng trong một khoảng thời gian cố định như đã thỏa thuận. Lãi suất thả nổi áp dụng ngay sau khi lãi suất cố định kết thúc. 

Lãi suất hỗn hợp bao gồm cả lãi suất thả nổi và lãi suất cố định
Lãi suất hỗn hợp bao gồm cả lãi suất thả nổi và lãi suất cố định

Một số cách tính lãi suất vay ngân hàng

Tại các ngân hàng khác nhau cách tính lãi suất ngân hàng cho vay có sự thay đổi. Mục đích là để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Trước khi chính thức thực hiện các giao dịch tại một ngân hàng cụ thể, bạn cần phải tìm hiểu xem cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, cách tính lãi suất vay ngân hàng theo năm và cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp như thế nào. Dưới đây sẽ là một số công thức tính chung bạn có thể tham khảo.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vpbank, Sacombank

Cách hình thức vay ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Vietinbank, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng Vpbank, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank đều là những đơn vị cho vay tiền uy tín và chất lượng nhất. Theo đó khi tham gia các hình thức giao dịch vay tiền sẽ tuyệt đối an toàn và uy tín, tránh được nhiều rủi ro không đáng có. 

Công thức tính lãi suất cho vay ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vpbank. Sacombank được thực hiện theo công thức sau:

Số tiền vay = (Số tiền vay x Lãi suất) x số ngày vay thực tế / 365 (số ngày trong năm)

Một điều bạn cần lưu ý là số tiền lãi sẽ có sự chênh lệch trong các tháng. Nguyên nhân là do số ngày trong các tháng không đều nhau. Có tháng 30 ngày, tháng 31 ngày, tháng lại 28, 29 ngày. 

Cách tính lãi suất vay ngân hàng BIDV

Cách tính lãi suất vay ngân hàng BIDV có một vài điểm khác biệt . Theo đó đối với khách hàng vay tiết kiệm và khách hàng vay vốn sẽ có cách tính không giống nhau.

Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vpbank. Sacombank giống nhau
Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vpbank. Sacombank giống nhau

– Đối với khách hàng vay vốn:

Số nợ lãi = (Số tiền vay x Lãi suất) x số ngày vay thực tế / 365 (số ngày trong năm)

– Đối với khách hàng tiết kiệm 

Số tiền lãi = (Số tiền gửi x Lãi suất) số ngày gửi thực tế / 365 (số ngày trong năm)

Cách tính lãi suất vay ngân hàng Vietcombank

Mức lãi suất tại Vietcombank khá hấp dẫn đối với các khách hàng. Tuy nhiên tùy vào thời hạn và hình thức vay mà số lãi suất phải trả cũng sẽ khác nhau. Với hai hình thức vay tín chấp và vay thế chấp, công thức tính lãi suất cũng sẽ có sự thay đổi. 

ngân hàng Vietcombank

 Đối với vay tín chấp, công thức tính lãi suất vay ngân hàng cũng tương tự như nhiều ngân hàng khác. Cụ thể:

Số lãi từ tiền vay = Số tiền vay x Lãi suất x Số ngày vay thực tế / 365 (số ngày trong năm)

– Đối với hình thức vay thế chấp ngắn hạn:

Số lãi từ tiền vay = Số tiền vay x Lãi suất x số ngày vay thực tế / 365 (số ngày trong năm)

– Đối với hình thức vay thế chấp dài hạn, trung hạn:

Số lãi từ tiền vay = Dư nợ thực tế x Lãi suất x số ngày vay thực tế / 365 (số ngày trong năm)

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hệ thống lại một số cách tính lãi suất vay ngân hàng Vpbank, cách tính lãi suất vay ngân hàng Sacombank và một số ngân hàng lớn khác tại Việt Nam. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn sẽ cái nhìn khách quan về cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng, khoản tiền lãi suất phải trả theo kỳ hạn tại các ngân hàng và lên kế hoạch chi trả cho phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *